You are currently viewing Nhà đầu tư chuyển hướng sang những BĐS biết “đẻ ra tiền” theo thời gian

Nhà đầu tư chuyển hướng sang những BĐS biết “đẻ ra tiền” theo thời gian

Theo thời gian, những sản phẩm giá trị ảo nhanh chóng bị bóc trần, trong khi BĐS có giá trị gia tăng mạnh mẽ trên đất luôn có mức tăng bền vững và “đẻ ra tiền” theo thời gian.

Câu chuyện bất động sản tại Singapore

Singapore – một quốc đảo nhỏ bé nhưng có tiềm năng và sức mạnh kinh tế khiến nhiều quốc gia khác phải ngưỡng mộ. Một trong những câu chuyện đáng học hỏi ở đảo quốc sư tử là cách vận động của thị trường bất động sản. Vốn là nơi đất chật người đông, việc khan hiếm quỹ đất tại Singapore là dễ hiểu. Tuy nhiên, sau thời gian ồ ạt chạy theo doanh số, các doanh nghiệp tại đây trong những năm gần đây dần hướng tới những sản phẩm mang chuẩn mực sống cao và giá trị lâu dài cho người dân.

Thay vì những ngôi nhà chỉ biết tới 4 bức tường, người Singapore dần được hưởng thụ những khu “vườn treo”, những khu rừng trên mây, hệ thống bể bơi vô cực rộng lớn…  ngay tại nơi sinh sống. Những ai từng tới Singapore chắc chắn sẽ không khỏi ngạc nhiên và thích thú khi với những tòa cao ốc phủ đầy cây xanh hay những công viên rộng lớn, xuyên qua những tòa nhà cao tầng.

Khái niệm về ngôi nhà tại Singapore dần thay đổi, không chỉ là nơi để ở mà còn để thư giãn và hưởng thụ. Những sản phẩm này bởi thế dù có giá không rẻ nhưng luôn được thị trường hấp thụ mạnh mẽ với nguồn cầu lớn và giá tăng theo thời gian.

Tới sự phát triển bất động sản tại Việt Nam

Từ câu chuyện của Singapore, nhìn về thị trường của bất động sản Việt Nam có thể thấy nhiều nét tương đồng. Nếu như trước kia, hiện tượng doanh nghiệp “ôm quỹ đất” để lấy lời khá phổ biến thì hiện nay câu chuyện phát triển bất động sản đã khác xa nhiều. Các nhà phát triển bất động sản ngày nay quan tâm nhiều hơn đến giá trị gia tăng trên đất.

“Mọi giá trị đầu tư trên đất như cảnh quan, hạ tầng, tiện ích sống cùng với không gian kết nối, thương mại, dịch vụ mà dự án tạo ra mới được coi là giá trị thực của sản phẩm BĐS. Giá trị đó có thể lên tới 70% giá bán của ngôi nhà. Đây chính là cốt lõi của một dự án bất động sản”, Giáo sư Đặng Hùng Võ – Nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường cho biết.

Vinhomes Thành Phố Hừng Đông

Câu chuyện phát triển bất động sản của Phú Mỹ Hưng (TP Hồ Chí Minh), Khu đô thị Ciputra (Hà Nội), Khu đô thị Ecopark (Hưng Yên) hay các Khu đô thị Vinhomes là những ví dụ điển hình về giá trị gia tăng mà nhà phát triển BĐS nhân lên trên đất. Trước khi các nhà phát triển BĐS tham gia, hầu hết các khu vực này đều kém hấp dẫn, tiềm năng kinh tế thấp. Nhưng bằng tầm nhìn vượt trội và những khoản đầu tư khổng lồ trên đất, chủ đầu tư đã dần biến các khu đất ngoại vi thành nơi đáng sống bậc nhất thành phố.

“Nếu tự phát triển thì những khu đất ít tiềm năng như vậy phải mất nhiều chục năm, thậm chí không bao giờ có cơ may trở thành đất vàng. Chỉ những nhà phát triển BĐS có tầm nhìn và tiềm lực mạnh mới biết làm cho đất có giá trị lâu dài và bền vững”, GS Đặng Hùng Võ chỉ rõ.

Thực tế cho thấy, ngày nay người mua nhà, thậm chí các nhà đầu tư bất động sản cũng đã thay đổi “khẩu vị”. Họ quan tâm nhiều đến những bất động sản mang lại giá trị sống thay vì chạy theo những cơn sóng sốt ảo bất động sản như trước kia. Đơn giản vì rất nhiều người nhận ra, những sản phẩm mang giá trị thực thì tự thân sẽ tăng theo thời gian. Đó là khoản đầu tư bền vững, kinh tế và không cần chờ đợi bất cứ cơn sốt ảo nào. Điều đó lí giải những đô thị có hạ tầng, cảnh quan, hệ thống tiện ích đầy đủ luôn khiến thị trường nổi sóng.

Theo các chuyên gia, nhìn vào thị trường BĐS hiện tại có thể thấy, nếu giai đoạn đầu các nhà phát triển Phú Mỹ Hưng, Ciputra mang đến một mặt bằng mới về chất lượng sống, một điểm nhấn khác biệt trên thị trường thì hiện nay các chủ đầu tư tạo ra những siêu đô thị với những giá trị giá tăng khác biệt.

Điển hình như chủ đầu tư như Vinhomes tạo ra những sản phẩm không chỉ mang chuẩn mực sống cao mà còn có trải nghiệm khác biệt, đặc sắc với những “kỳ quan đô thị”, như “Biển hồ giữa Thủ đô” hay “Tổ hợp Công viên biển tạo sóng lớn nhất thế giới”… Những trải nghiệm sống độc đáo này không chỉ thu hút lượng lớn cư dân đến sinh sống mà còn gắn kết cộng đồng bằng niềm tự hào chung, từ đó gián tiếp làm tăng giá trị bất động sản tại đây lên nhiều lần.

Thực tế chứng minh những cơn sốt của thị trường BĐS có thể khiến giá nhiều sản phẩm tăng vọt. Nhưng khi đỉnh sóng hạ, những sản phẩm giá trị ảo nhanh chóng bị bóc trần, trong khi bất động sản có giá trị gia tăng mạnh mẽ trên đất luôn giữ giá hoặc vẫn tiếp tục tăng. Thậm chí, trong cùng thời điểm, chỉ cách nhau một con đường, các dự án được phát triển bài bản trong một khu đô thị được đầy tư đẳng cấp về tiện ích dù giá cao nhưng chưa ra đã cháy hàng, trong khi nhiều dự án kế cận giá thấp vẫn ì ạch mãi không xong.

“Đắt xắt ra miếng. Người có điều kiện đổ xô mua bất động sản mang giá trị thực không phải là vung tiền, cũng không phải là trông chờ vào những cơn lên đồng của thị trường, mà là do họ nhìn ra những giá trị tự thân sẽ ngày càng gia tăng của những BĐS hướng tới tương lai”, GS Đặng Hùng Võ nhận định.

Theo CafeF