You are currently viewing Quy hoạch dự án Vành đai 1 Khơi thông ngã tư Giảng Võ và La Thành.

Quy hoạch dự án Vành đai 1 Khơi thông ngã tư Giảng Võ và La Thành.

Ngã tư Giảng Võ và đường La Thành có vị trí trung tâm. Là điểm giao thoa giữa 2 quận Ba Đình và quận Đống Đa. Là con đường huyết mạch vào trung tâm thủ đô. Ngã ngã tư đắc đia là vậy, mật độ giao thông lại đông đúc. Thành thử, nhiều người dân xung quanh lo lắng khi có thêm dự án Vinhomes Gallery Giảng võ. Sự tăng mất độ dân số dẫn tới ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm. Cho đến khi quy hoạch 17/2003/QĐ-UB của UBND thành phố Hà Nội được duyệt. Đã tạo ra bước ngoặt làm thay đổi cả khu vực Giảng Võ.

 

Quy hoạch mở đường vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Láng Hạ.
Quy hoạch mở đường vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu – Láng Hạ.

Tuyến đường dài 2,2 km được chia thành 3 đoạn: Phố Giảng Võ đến Kim Mã; Kim Mã đến Đội Cấn và Đội Cấn đến Hoàng Hoa Thám. Trục đường này khi hoàn tất sẽ góp phần cải thiện mạng lưới giao thông trong khu vực. Cải thiện cả hạ tầng kỹ thuật và tạo thuận lợi cho việc đầu tư phát triển đô thị.

Quy hoạch tuyến đường

Toàn bộ khu quy hoạch có diện tích hơn 41 ha. Với quy mô dân số dự kiến hơn 6.600 người. Phía bắc giáp đường Hoàng Hoa Thám. Phía nam giáp phố Giảng Võ. Hướng đông và tây giáp các tuyến đường phân khu vực theo quy hoạch quận Ba Đình.

Đường La Thành mở rộng.
Đường La Thành mở rộng.

Hai bên tuyến đường chia thành ô với các công trình xây dựng: Trường học, nhà trẻ có diện tích hơn 36.000 m²; Công trình thương mại dịch vụ, thể thao văn hoá diện tích hơn 59.000 m²; Đất văn phòng làm việc có diện tích hơn 23.500 m²; Đất dành xây dựng công trình nhà ở có diện tích hơn 69.000 m². Với 2 loại nhà chính nhà chung cư và nhà liên kế. Đặc biệt trong phần đất ở sẽ dành hơn 9.000 m² để xây dựng nhà di dân tại chỗ.

Về không gian kiến trúc, đối với khu vực chủ yếu cải tạo chỉnh trang và khu phát triển mới thì khoảng xây lùi tối thiểu là 3 m. Và chiều cao của công trình liền kề phần tầng 1 cần thống nhất với nhau về chiều cao là 4,2 m. Khuyến khích sử dụng mái ngói cho các công trình thấp tầng tại khu vực Núi Cung. Dọc theo tuyến phố tại khu vực Núi Cung, nơi bố trí các công trình thương mại dịch vụ tạo thành các mái che liên tục cho người đi bộ.

Về hệ thống giao thông. Theo quy hoạch, phố Kim Mã có mặt cắt ngang đường thay đổi từ 31-60 m. Phố Đội Cấn hiện có mặt cắt ngang rộng 12,5-14,5 m. Đoạn nằm trong khu vực nâng cấp mở rộng với 2 loại mặt cắt: Phía đông phố Núi Trúc có mặt cắt ngang rộng 30m. Phố Núi Trúc ở phái tây có mặt cắt ngang rộng 40 m. Phố Núi Trúc đoạn Giảng Võ – Kim Mã được cải tạo với mặt cắt ngang rộng 24m. Đoạn Kim Mã – Đại sứ quán Thụy Điển dự kiến kéo dài tới trục đường phân khu vực phía bắc có mặt cắt ngang rộng 25 m.

Đoạn từ Đại sứ quán Thụy Điển đến phố Đội Cấn là đoạn đường xây dựng mới, có mặt cắt ngang rộng 37m. Còn đoạn từ Đội Cấn đến Hoàng Hoa Thám là đoạn đường xây dựng mới có mặt cắt ngang rộng 30 m. Các tuyến đường nhánh và đường nội bộ trong khu quy hoạch có mặt cắt ngang rộng 9,5 m, 13,5 m, 17,5 m, 21,5 m.

Quy hoạch mở rộng tuyến vành đai 1
Quy hoạch mở rộng tuyến vành đai 1

Mở rộng đường Đê La Thành là giải pháp trực tiếp khả thi

Ngày 08/05/2017 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký ban hành Quyết định số 2577/QĐ-UBND về việc phê duyệt chỉ giới đường đỏ tuyến đường Vành đai 1 và đường Đê La Thành đoạn Hoàng Cầu – Láng Hạ, tỷ lệ 1/500, tại quận Ba Đình, quận Đống Đa, Hà Nội.

Theo đó, hồ sơ chỉ giới đường đỏ đường mới thuộc vành đai 1 song song với đường Đê La Thành đoạn Hoàng Cầu – Láng Hạ do Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội xác định với vị trí tuyến điểm đầu giao với đường Hào Nam – Hoàng Cầu, điểm cuối giao với đường Giảng Võ – Láng Hạ.

Bản quy hoạch và chi tiết dự án mở rộng tuyến vành đai 1 (Giảng võ - La Thành) Hà Nội.
Bản quy hoạch và chi tiết dự án mở rộng tuyến vành đai 1 (Giảng võ – La Thành) Hà Nội.

Dải đất giữa đường Vành đai 1 và đường Đê La Thành có bề rộng khoảng từ 8-12m. Chỉ giới đường đỏ được xác định trên cơ sở tim đường quy hoạch, mặt cắt ngang đường. Các thông số kỹ thuật, kích thước và kết hợp với nội suy xác định cụ thể trên bản vẽ.

Quy hoạch phân vùng vành đai 1 quận Ba Đình và Đống Đa, Hà nội.
Quy hoạch phân vùng vành đai 1 quận Ba Đình và Đống Đa, Hà nội.

Nút giao giữa đường Vành đai 1 với đường Hào Nam – Hoàng cầu là nút giao bằng (cùng cao độ). Nút giao với đường Giảng Võ – Láng Hạ là nút giao khác mức (cao độ khác nhau) trực thông theo hướng đường Vành đai 1. Các tuyến đường ngang giao cắt với đường Vành đai 1 và đường Đê La Thành trên bản vẽ sẽ được xác định chính thức theo quy hoạch chi tiết hai bên tuyến đường Vành đai 1 được cấp thẩm quyền phê duyệt.

UBND TP Hà Nội giao Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội cập nhật hồ sơ chỉ giới đường đỏ tuyến đường được duyệt vào Quy hoạch chi tiết hai bên tuyến đường Vành đai 1. Đoạn Ô Chợ Dừa – Láng Hạ tỷ lệ 1/500. UBND quận Ba Đình, UBND quận Đống Đa có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan. Tiến hành thực hiện công tác công bố, cắm mốc giới, nhận bàn giao hồ sơ, quản lý mốc giới; Kiểm tra xử lý các trường hợp xây dựng vi phạm quy hoạch theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Mở rộng đường vành đai 1 xóa bỏ hàng loạt điểm đen về ùn tắc giao thông tại Giảng Võ.
Mở rộng đường vành đai 1 xóa bỏ hàng loạt điểm đen về ùn tắc giao thông tại Giảng Võ.

Có thể thấy mở rộng con đường này tác động trực tiếp tới tất cả cư dân nội đô. Đặc biệt là khu vực xung quanh trục đường và ngã tư “điểm đen” về ùn tắc này. Con đường với chiều ngang 50m sẽ làm giảm đáng kể tình trạng ùn tắc. Bởi quá trình đô thị hóa đã làm  đường La Thành hiện quá tải lâu rồi.

Theo Viện Quy Hoạch xây dựng Hà Nội(vqh.hanoi.gov.vn)